Ý nghĩa hoa Sen trên bát hương bằng gốm sứ của người Việt và Tìm Hiểu Đèn Thờ Hoa Sen Giá Rẻ

Bát hương sứ là một trong những vật phẩm đồ thờ phải thiết lúc gia chủ chuẩn bị cho mình một bàn thờ gia tiên – Thần – Phật đúng cách ở trong nhà.  Vậy phải mua bát hương như thế nào cho phù hợp? Tại sao ta thường thấy trên bát hương và đồ thờ bằng sứ lại vẽ hoa sen và biểu tượng của hoa sen ? Bài viết sau đây chúng tôi sẽ giải thích cho người mua hiểu rõ vấn đề này.

1. Tại sao chúng ta thường thấy biểu tượng hoa sen trên bát hương bằng sứ ?
Có lẽ chúng ta ai cũng đều biết đến hoa Sen là loài cây sống ở dưới nước,củ bám dưới lớp bùn, thân cây chìm trong nước, lá lớn nổi trên mặt nước. Thân sen mang gai nhọn xung quanh, hoa mọc trên thân, nhô cao lên hẳn mặt nước. Hoa Sen khi nở lộ bày đài hoa, nhụy, hạt và sở hữu hương thơm thuần khiết như hoa huệ.  Hoa Sen sở hữu đa dạng màu từ trắng đến hồng, hồng đậm buộc phải được ưa chuộng hơi nhiều trong trang trí và thờ cúng.

Hoa Sen thường gắn ngay lập tức có sự tinh khiết, thanh nhã ở nơi đền chùa, hình ảnh đài sen xuất hiện trên vỏ bao cất hương, vẽ hoặc khắc nổi trên đồ thờ như  bát hương, lọ hoa… thậm trí được chạm khắc trên bàn thờ.

Biểu tượng hoa sen luôn hiện hữu trong những vật dụng trong gia đình nhưng không cần ai cũng biết được ý nghĩa của nó.

2. Bát hương vẽ Sen theo quan niệm phật giáo:

Trong các loài hoa sống ở ao, đầm lầy, Hoa Sen được biết đến bằng sự sinh sôi nảy nở mãnh liệt. Chỉ cần trồng vài nhánh thì ko lâu sau sẽ vững mạnh ra cả đầm sen. “Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn” là 1 trong các đặc điểm của loài hoa này. Ta thấy như hoa hồng, hoa cúc, hoa mai chúng ta trồng trên khô, trổ hoa thơm thì cũng thường, vì chúng không mang cái gì hôi hám.Còn sen ở trong bùn lại trổ được hoa thơm, điều đấy thật thi thoảng có. Cây sen mọc trong ao, hồ ngoi lên từ trong bùn nhơ. Trong ca dao Việt Nam mang bài :

“Trong đầm gì đẹp bằng sen

Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng

Nhụy Vàng, bông trắng lá xanh

Gần bùn mà chẳng tanh hôi mùi bùn”

Như vậy giá trị của hoa sen là từ nơi bùn nhơ sen trỗi dậy, vươn lên khỏi bùn, ra khỏi nước rồi trổ hoa hương thơm ngát sở hữu lá sen thanh mát

Trong Phật giáo, Hoa Sen đại diện cho sự thanh tịnh và giác ngộ, trong cấu nhiễm mà không nhiễm ô, ở trần mà ko nhiễm trần.

Hình tượng hoa Sen trong Phật học thường được bộc lộ 8 cánh hoa đang nở với ý nghĩa điển hình cho những phẩm chất mà Đức Phật truyền dạy. Hoa Sen nở rộ cũng biểu đạt sự giác ngộ, tậu thấy niềm tin trung thành với những lời dăn của Phật học. Với lý do đó hình tượng Đức Phật thường được tái hiện trên tòa sen 8 cánh.

Không ô nhiễm dù sen sống trong bùn lầy dơ bẩn nhưng hoa sen vẫn vươn khỏi mặt nước để nở ra các bông hoa thơm ngạt ngào làm đẹp cho đời. Tức là dù sống trong đời rộng rãi chuyện thị phi nhưng ko bị nhiễm mà tự mình giác ngộ và còn thức thức giấc người khác giác ngộ theo mình.

Thanh lọc, lắng đọng những nước, đây được cho là nét đặc thù của loài sen, dù mọc trong bùn nhưng lá và hoa sen ko bị dính bùn và nước trong hồ sen lắng trong. Ý nghĩa nói tới sự cảm hóa con người từ các thực tiễn xấu xa, cộng nhau hành thiện để cùng nhau sống, ko lo âu muộn phiền thế gian.

Kiên nhẫn, trong khoa học, người ta đã phát hiện các hạt sen bị chôn vùi hơn 3000 năm vẫn có khả năng nảy mần thần kỳ. Qua đấy cho thấy kiên nhẫn hăng hái làm cho việc để đạt được kết quả như mong muốn là điều cần làm và cứng cáp giả dụ sở hữu đủ nhẫn nại thì đăng ký toàn bộ việc đều sẽ sở hữu thể thành công.

Hoa Sen là loài hoa ko chỉ đẹp mà còn cực kỳ hữu ích cho cuộc sống của con người. Toàn bộ cây Sen từ rễ đến ngọn đều sở hữu công dụng riêng. Tuy nhiên giá trị lớn nhất của hoa sen đấy là biểu tượng cho sự tĩnh yên ổn trong tâm hồn và vẻ đẹp từ nội tâm tỏa ra. Khi gặp các vấn đề cạnh tranh hay các phiền muộn trong cuộc sống người ta thường nhìn ngắm Hoa Sen và thiền tịnh trong lòng để lấy lại sự thăng bằng tĩnh tại và giác ngộ ra giá trị của cuộc sống. Điều này phản ánh bản chất thực tiễn của triết lý phật giáo.

3. Hoa Sen biểu tượng cho người tu hành
Theo truyền  thuyết , đức Phật xưa kia là hoàng thái tử con vua Tịnh Phạn, Ngài sống trong cảnh vương kém chất lượng gần như ngũ dục, tức thị sắc, thanh, hương, vị, xúc dư thừa. Ngài sống trong ngũ dục, chìm trong ngũ dục, nhưng chính từ trong ngũ dục sau này Ngài thức tỉnh, Ngài thoát ra khỏi ngũ dục và đi tu hành.

Khi đi tu Ngài sống khổ hạnh tới ngày viên mãn đạo quả, thành một đức Phật sáng suốt giác ngộ, cũng như hoa sen từ trong bùn vươn ra khỏi bùn, lên khỏi mặt nước rồi trổ hoa.

Như vậy hoa sen từ lúc mới mọc tới khi trổ hoa trải qua phổ biến giai đoạn: Giai đoạn 1 là ở trong bùn, công đoạn hai là ra khỏi bùn ở trong nước, công đoạn ba là ra khỏi nước, quá trình bốn là nở hoa thơm ngát.

Cũng như vậy cuộc đời của đức Phật mang nhiều giai đoạn: giai đoạn 1 là đắm mê dục lạc ở thế gian, quá trình hai là vượt thành xuất gia, quá trình ba khi tu Ngài phấn đấu tinh tấn tu cho tới được giới thanh tịnh, điều phục được tâm, quá trình bốn là giác ngộ viên mãn.

Vậy giá trị của hoa sen là từ chỗ nhơ nhớp hôi hám mà trổ hoa mang mùi hương tinh khiết, chính do vậy hoa sen thường được tiêu dùng khiến biểu tượng cho người tu hành.

4. Ý nghĩa hoa Sen trên bát hương
Trong phong thủy, việc trưng bày Hoa Sen và các vật phẩm đồ thờ cúng như bát hương sen, mâm bồng sen, đèn thờ hoa sen… thì đều sở hữu công dụng khiến cho ko gian thờ phụng vươn lên là ấm cúng, thanh tịnh.

Trong phong thủy hoa Sen biểu trưng cho sự thanh cao, thoát tục và hoàn mỹ vì sống trong bùn nhưng ko hề bị ảnh hưởng. Cùng sở hữu ý nghĩa thanh lọc, hoa sen giúp điều hòa vượng khí, nâng cao cường năng lượng tốt và ngăn chặn những điều xấu, giúp cho gia chủ tránh ưu phiền để bình tĩnh an hưởng cuộc sống.

Hình ảnh hoa Sen được vẽ trên bát hương bằng màu men Lam với lại sự bình an, thanh thản, đa số điều phải chăng lành cho gia chủ.

Bát hương trang hoàng hoa sen sở hữu thể trung hòa được những điều ko may, bực bội và hóa giải chúng có tới niềm vui cho tất cả gia đình.

Bát hương vẽ hoa Sen của làng nghề gốm sứ cổ truyền Bát Tràng là sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh sảo các họa tiết hoa văn được vẽ tay hoàn toàn bỡi những nghệ anh tài hoa có đậm nét truyền thống của làng nghề 1000 năm tuổi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *